Hãy học cách sống đơn giản như người Nhật

Hãy học cách sống đơn giản như người Nhật

Cuộc sống của người Nhật thực sự đáng học hỏi, sống đơn giản cho đời thanh thản. Thật vậy, người Việt ta thường có thói quen phức tạp hóa vấn đề, điều này chỉ khiến chúng ta mệt mỏi và nhanh nhụt chí hơn. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này để sống thanh thản hơn? Cùng theo dõi cách sống đơn giản của người Nhật trong bài viết dưới đây.

Từ bỏ những gì bạn không thực sự cần

Thông thường nguyên nhân của sự đau khổ là chúng ta cảm thấy thiếu thốn một cái gì đó, có thể là một chiếc xe mới, một khuyến mãi nào đó hoặc một người yêu thương. Nhưng trước khi chúng ta bắt đầu trở nên tham lam hơn, liệu ta có thể buông bỏ những thứ không cần thiết trong cuộc sống? Sống đơn giản không chỉ là để tài sản vật chất sang một bên. Mà cũng là việc buông bỏ gánh nặng về thể chất và tinh thần.

Sống đơn giản là để tài sản vật chất sang một bên và buông bỏ gánh nặng về thể chất và tinh thần.

Loại bỏ những thứ ảnh hưởng đến tâm trạng

 Chìa khóa để người Nhật làm việc hiệu quả và năng suất chính là sự tối giản. Những điều làm chậm tiến độ hoặc không kích thích niềm vui trong cuộc sống sẽ bị loại bỏ. Nghiên cứu cho thấy, chúng ta có một số năng lực ý chí, nhưng nếu chúng ta có thể tạo dựng những thói quen tự động, bạn sẽ không cần phải nỗ lực để điều khiển nó.

Chìa khóa để người Nhật làm việc hiệu quả và năng suất chính là sự tối giản

Trân trọng thực tại

Là con người, chúng ta không chỉ sống trong thời điểm này – ở đây và bây giờ. Cho dù chúng ta suy ngẫm về quá khứ và tương lai như thế nào, thực sự, tất cả những gì chúng ta có là hiện tại. Thời gian trôi đi thì không thể lấy được, vì thế nếu không trân trọng thực tại thì còn nên trân trọng gì nữa?

Nguyên tắc làm chủ thời gian

Người Việt chúng ta thường sử dụng thời gian thiếu hợp lý và có thói quen giờ cao su. Cho nên nhiều người luôn có cảm giác bận rộn nhưng lại không đạt được thành tựu gì trong cuộc sống. Nhà văn Alice Williams đã nghiên cứu về đất nước Nhật Bản và nhận ra, nếu bạn có thể làm chủ được thời gian mỗi ngày của mình, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Để kiểm soát được thời gian, bạn cần ăn tốt hơn, mặc đơn giản hơn, sống lành mạnh hơn nhưng không cần quá bận tâm đến nó.

Để kiểm soát được thời gian, bạn cần ăn tốt hơn, mặc đơn giản hơn

Chi tiêu theo nhu cầu một cách hợp lý

Một bộ phận người Việt hiện nay thường thẳng tay mua đồ, sắm sửa quần áo, phụ kiện mà không hề tiếc tiền, đó là điều hết sức phung phí. Ngược lại, người Nhật có phong cách thời trang thoải mái. Họ không biến mình thành nô lệ của các xu hướng thời trang. Họ chi tiêu dựa vào nhu cầu thực tế và ưa những thứ tiện lợi cho cuộc sống và sinh hoạt. Chất lượng luôn được đề cao hơn số lượng.

Với những chia sẻ về cách sống người Nhật trên đây, hy vọng phần nào có thể giúp các bạn thay đổi thói quen sống và làm việc để có một cuộc sống tốt hơn, thanh thản hơn.

3

No Responses

Write a response