Làm sao để nói từ chối mà không làm mất lòng nhau?

Kỹ năng khước từ không chỉ đơn thuần là việc nói “không” sở hữu điều mình không ưa mà còn là cả 1 nghệ thuật xử lý khéo léo và tinh tế. Bạn đã biết cách khước từ để đối phương vẫn cảm thấy được tôn trọng và giữ mối quan hệ chưa? Hãy cùng cuocsong.com.vn khám phá các kỹ năng khước từ trong cuộc sống nhé!

Kỹ năng khước từ là gì?

Trong cuộc sống sẽ với các lúc bạn phải khước từ 1 lời yêu cầu, 1 vấn đề gì đó vì các nguyên cớ khác nhau. Các lúc như này, kỹ năng khước từ phát triển thành hết sức thiết yếu. Kỹ năng khước từ là cách bạn sử dụng tiếng nói, cử chỉ, thái độ chừng mực để nói “không” trước các trường hợp bạn chẳng thể chấp nhận lời yêu cầu của đối phương.
Chắc hẳn bạn đã gặp số đông trường hợp dù bản thân không muốn nhưng vẫn chấp nhất nhận lời yêu cầu của người. Dù bạn thật sự muốn khước từ nhưng lại không dám nói “không”. Nguyên cớ là do bạn sợ làm phật lòng người khác và phá hỏng hình tượng của bản thân. Nếu như trạng thái này kéo dài, bạn sẽ tốn số đông thời kì, công sức vào các việc mà bản thân không ưa, thậm chí bị người khác lợi dụng.
Chính bởi thế, mỗi chúng ta hãy luyện tập kỹ năng khước từ để không làm phật lòng đối phương. Để khước từ khéo léo, bạn cần sử dụng các nghệ thuật về nắm bắt tâm lý người khác, lựa chọn thời khắc khước từ, thái độ khước từ thích hợp…

Tầm quan yếu của kỹ năng khước từ

Mỗi người chúng ta đều với 1 cuộc đời riêng và bạn không cần phải chạy theo mọi thứ lời yêu cầu của mọi người giả dụ bản thân không cảm thấy tha hồ. Chính lúc này, kỹ năng khước từ sẽ giúp ích số đông cho bạn trong công việc và cả cuộc sống.
Khi chúng ta biết cách khước từ sẽ khẳng định trị giá của bản thân và nhận được sự tôn trọng từ mọi người thay vì nghĩ suy bạn là đứa dễ sai vặt, đe doạ… Bạn với thêm đa dạng thời kì và công sức để để tụ họp cho công việc, cuộc sống của mình và vững mạnh, đeo đuổi các ý định riêng.
Đa phần việc phải ưng ý các công việc không ưa đều khiến bạn cảm thấy sức ép, chán nản. Bởi thế, giả dụ khước từ, bạn sẽ bớt đi gánh nặng và hạn chế trạng thái căng thẳng, mỏi mệt. Khước từ buộc phải của người khác chẳng hề là ích kỷ giả dụ nó tác động đến lợi quyền tư nhân của bạn.
Không những thế, học được kỹ năng khước từ cũng giúp bạn với cái nhìn khách quan về mọi vấn đề trong cuộc sống, từ đó, thẩm định sự việc rõ ràng và công tâm hơn. Nghệ thuật nói “không” sẽ giúp mỗi chúng ta tiến đến thành công nhanh và bền lâu hơn.

  5 Bí quyết giúp bạn giao tiếp hiệu quả với người mới gặp lần đầu

Nói “không” thế nào cho đúng?

Khước từ là việc không quá khó nhưng để khước từ khéo léo là điều chẳng hề ai cũng biết. Vây phải luyện tập kỹ năng khước từ như thế nào?

Phân tích đúng khả năng bản thân

Trước khi quyết định nhận lời trợ giúp hay khước từ của đối phương, bạn cần thẩm định đúng khả năng của mình. Bạn cần phải hiểu mình với thật sự giúp được người khác không, khả năng của mình với làm được không, việc trợ giúp với tác động đến công việc của mình không…

Thái độ khước từ khéo léo

Để khước từ mà không làm phật lòng đối phương, chúng ta cần giữ thái độ khôn khéo và mềm dẻo. Bạn hãy đặt mình vào đối phương và coi xét cách khước từ phù hợp. Thái độ tốt nhất trong mọi cuộc khước từ chính là thực tâm và thiện ý, hạn chế thái độ cau có, nóng tính. Bạn hoàn toàn với thể gửi lời xin lỗi thật lòng, kiểm soát sự hot giận để không làm tác động đến hình ảnh của bản thân và những mối quan hệ.

Lý do khước từ

Muốn khước từ hiệu quả, bạn cần với lý do khước từ hợp lý. Với đa dạng cách để khước từ đối phương như diễn tả sự bận rộn của bạn, bạn cần sắp đặt lộ trình và kế hoạch, xin lỗi và hứa họ khi bạn rảnh sẽ trợ giúp ở lần sau…

  5 nguyên tắc đối nhân xử thế bạn nên "nắm trong lòng bàn tay"

Đừng cảm thấy với lỗi

Đầy đủ mọi người đều không dám khước từ người khác vì sợ làm phật lòng đối phương và mất đi mối quan hệ tốt đẹp trước đó. Bởi thế, để luyện tập kỹ năng khước từ, bạn không nên thấy với lỗi. Mỗi chúng ta đều với quyền khước từ, miền là nói “không” 1 cách mềm dẻo, khéo léo và dễ động viên hơn.
Dẫu biết việc trợ giúp người khác là rất tích cực song bạn cũng với công việc và cuộc sống riêng. Khi đã thẩm định được lời yêu cầu đó vượt quá khả năng của bạn thì hãy khước từ và đừng nghĩ quá đa dạng về nó.

Học hỏi kỹ năng khước từ qua sách, báo

Kế bên việc học cách từ khước từ thực tại, bạn với thể luyện tập kỹ năng này duyệt sách, báo. Đây là cách thức rất hay và hữu ích vì trên sách, báo với đa dạng tư liệu về kỹ năng khước từ, các câu chuyện, cách khước từ hiệu quả của các người nức danh, CEO doanh nhân…
Trau dồi thêm kỹ năng chưa bao giờ là đủ đối sở hữu mỗi chúng ta. Càng với đa dạng kỹ năng, bạn càng với thêm đa dạng hiểu biết, xử lý cảnh huống tốt hơn và dĩ nhiên cách bạn khước từ cũng khéo léo và dễ thấu hiểu hơn.

Nghệ thuật khước từ trong công việc, tình cảm và cuộc sống

Dưới đây là các kỹ năng khước từ hiệu quả mà bạn với thể ứng dụng trong cuộc sống.

Khước từ trong công việc

Trong công việc chẳng thể hạn chế được các cảnh huống ngạc nhiên như việc thúc bách từ cấp trên hoặc đồng nghiệp nhờ trợ giúp. Nếu như đang quá bận hoặc nhận thấy công việc đó không đáng để nhờ cậy, bạn hãy khước từ. Để khước từ các việc không thiết yếu, bạn với thể ứng dụng 1 số sách dưới đây:

  • Thứ nhất, hãy cho đối phương thấy bạn cũng đang cần khắc phục số đông công việc. Bởi thế, bạn chẳng thể nhận thêm các việc khác.
  • Thứ hai, giả dụ nhận thấy nhiệm vụ được cầu cạnh nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, hãy giới thiệu cho họ 1 người với khả năng hơn.
  • Thứ ba, bạn hãy cho đối phương thấy sự thành thật của bản thân rằng bạn rất muốn giúp nhưng điều kiện không cho phép. Đừng quên lời nhắn trong 1 dịp khác, bạn sẽ phấn đấu trợ giúp họ.
  • Thứ tư, trong các trường hợp bị cầu cạnh 1 cách quá quắt, bạn đừng ngại chính trực khước từ. Đây là cách để bạn khẳng định trị giá và tôn trọng chính bản thân mình.
  • Thứ năm, hãy cho đối phương 1 cái hứa khác đảm bảo bạn với thể trợ giúp họ.
  Những tác phong làm việc giúp bạn nhanh thành sếp

Khước từ trong chuyện tình cảm

Khước từ tình cảm là 1 trong các việc khó khăn mà mỗi chúng ta cần phải học hỏi. Với số đông trường hợp vì sợ làm thương tổn đối phương mà không đang tâm khước từ khiến tình cảm lập lờ gây nên các hiểu lầm sau này. Bạn phải luôn nhớ rằng, chuyện tình cảm càng dứt khoát càng tốt cho cả hai người.
Thế nhưng, trước khi khước từ, chúng ta cần đặt mình vào vị trí của đối phương, không khinh thường, xúc phạm tình cảm của họ. Bất cứ tình cảm nào cũng đáng được tôn trọng.
Để khước từ 1 cách khéo léo, bạn với thể gửi đến đối phương 1 lời cảm ơn thực tâm và giải thích chân thật nhất tình cảm từ phía bạn. Thay vì nói “không”, chúng ta với thể khước từ bằng cách thiện ý và khéo léo hơn. Nếu như bạn muốn dứt khoát, hạn chế việc không rõ ràng, nuôi kỳ vọng cho đối phương thì hãy đặt ra hạn chế tình cảm mà bạn mong muốn giữa hai người.

Khước từ trong cuộc sống

Kế bên công việc và tình cảm, ở ngoài cuộc sống cũng với số đông trường hợp đòi hỏi bạn phải áp dụng kỹ năng khước từ của mình. Đây là kỹ năng thiết yếu để mỗi chúng ta luyện tập và hạn chế tác động đến bản thân. Đặc thù là trong những bàn tiệc, việc khước từ rượu bia cũng đòi hỏi số đông nghệ thuật.
Với 1 số trường hợp lợi dụng lòng tốt của người khác để trục lợi, lừa gạt, thậm chí tác động đến chính sự an toàn của bạn. Thành ra, trước khi chấp nhận trợ giúp ai đó, bạn hãy quan sát và thẩm định sự việc kỹ càng, thận trọng.

Kết

Kỹ năng khước từ là nghệ thuật quan yếu trong cuộc sống. Biết nói “không” 1 cách khéo léo và tinh tế sẽ giúp bạn nâng cao trị giá của bản thân và chóng vánh đi đến thành công.