img0672 scaled 16185322

Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Sự phát triển của mạng xã hội đã thay đổi hoàn toàn cách vận hành của nhiều ngành nghề truyền thống trong đó có cả Y học. Những trang chính thống từ bác sĩ chuyên khoa là cầu nối cho phép mọi người cơ hội tiếp cận nhiều hơn tới các thông tin y khoa chính xác, uy tín và được tư vấn kịp thời trong trường hợp cấp bách. Có rất nhiều vị bác sĩ được người biết đến nhiều hơn thông qua truyền thông xã hội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bác sĩ Trương Hữu Khanh – vị chuyên gia về dicch tễ nhé!

Giới thiệu

Copy of Copy of tong template post fb 5

Bác sĩ Trương Hữu Khanh là chuyên gia dịch tễ học, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP HCM. Ông cũng là thành viên Hội đồng đánh giá tiêm chủng quốc gia.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh có nhiều đề tài nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV/AIDS, viêm não, tay chân miệng, sởi, lao. Ông được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”, thuộc top 50 người tiên phong do Báo VnExpress bình chọn những cá nhân có thành tựu đột phá góp phần đổi mới Việt Nam.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng là chủ biên của các đầu sách “Hỏi bác sĩ nhi đồng: Giải đáp thắc mắc của cha mẹ về bệnh con nít”, cẩm nang giải thích Y khoa về virus SARS-CoV-2 “Đại dịch! Tim không đập thình thịch”.

Bác sĩ trong thời kỳ chống dịch Covid 19

Nhiều năm trước, như mọi người, BS. Trương Hữu Khanh (nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TP. HCM) cũng làm phòng khám tư. Lượng bệnh nhân rất nhiều đồng nghĩa với nguồn thu nhập đáng mơ ước. Ấy vậy mà đột ngột, vị bác sĩ “tóc xoăn” này quyết định bỏ phòng khám, dành thời gian lập fanpage “Hỏi bác sĩ Nhi đồng” để tư vấn cho phụ huynh. “Khi đó tôi không thích làm kinh tế nữa”, BS. Khanh thẳng tưng đáp khi được hỏi lý do bỏ phòng khám hoạt động hiệu quả, chọn mạng xã hội là cách chia sẻ thông tin trong khi lượng quảng cáo hạn chế.

Nhưng hơn hết, ông chia sẻ, trong quá trình khám bệnh ông hiểu rằng người dân thiếu thông tin rất nhiều. Nếu khám, tư vấn trực tiếp chỉ nói cho 1-2 người, chỉ 1-2 người biết, trong khi nếu chia sẻ trên mạng xã hội, con số ấy lớn gấp nhiều lần.
Tin giả là một phần của mạng xã hội, tồn tại song song với tin thật. Với mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể trở thành “người đưa tin”. Một trong những cách tốt nhất để giảm bớt những tin giả chính là tăng cường sự xuất hiện của tin thật. Và các bác sĩ có uy tín, có chuyên môn chính là “kho tin thật” đáng tin cậy.
Sau 7 năm, fanpage “Hỏi bác sĩ Nhi đồng” của ông thu hút hơn 310.000 người “thích” và gần 330.000 người theo dõi. Còn trên trang cá nhân của ông, lượng người theo dõi lên tới gần 700.000 – một con số đáng mơ ước với không ít nghệ sĩ nổi tiếng. Mỗi “status” (dòng trạng thái) vị bác sĩ hiện là Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP. HCM chia sẻ trên trang cá nhân về bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào cũng thu hút tới hàng chục nghìn lượt “like”, bình luận và chia sẻ. Đã có người gọi ông là “KOL bất đắc dĩ”.

“Sốt ruột vì người dân cần thông tin thật trong ma trận tin giả trên mạng xã hội” cũng là lý do để BS. Nguyễn Huy Hoàng (Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga – Bộ Quốc phòng) “xắn tay áo”, dành một khoảng thời gian trong ngày bận rộn để chia sẻ, tư vấn sức khoẻ cho người dân qua mạng xã hội.
Dù không phải là người sáng lập, nhưng BS. Hoàng là một trong những thành viên tích cực nhất của nhóm “Bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà”. Đây là nhóm có hơn 272.000 thành viên. Cao điểm dịch COVID-19 tại Hà Nội trong quý 3-4 năm 2021 và quý 1/2022, có những ngày Facebook, Zalo của vị bác sĩ này tiếp nhận lên tới hàng trăm tin nhắn, chưa kể các cuộc gọi đến.
Với BS. Đỗ Tuấn Anh – Trung tâm Nhi khoa – Bệnh viện Bạch Mai, mạng xã hội là công cụ hữu ích để truyền tải thông tin nhanh chóng, đồng thời lại rất gần gũi với người dân. Đặc biệt, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát năm 2021, mọi người phải thực hiện giãn cách xã hội, việc tiếp cận với thông tin và dịch vụ chăm sóc y tế bị hạn chế, đẩy mạnh truyền thông kiến thức, khám chữa bệnh online hỗ trợ cho người d”Đại dịch COVID-19 xuất hiện, tầm ảnh hưởng của mạng xã hội càng thể hiện rõ đồng thời lại có sự nhiễu loạn thông tin, khó để phân biệt tin thật và tin giả” – BS. Đỗ Tuấn Anh nói. Chính vì vậy vị bác sĩ luôn cân nhắc trong việc sử dụng mạng xã hội để phát ngôn cũng như truyền tải thông tin thế nào cho đúng, để người xem tiếp cận được những nguồn thông tin chính xác một cách dễ dàng và nhanh chóng.ân nhanh chóng và rất hiệu quả.

Ý kiến về hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Suốt 30 năm làm bác sĩ, tôi thường xuyên va chạm với những nỗi lo của người dân. Dịch COVID-19 bùng phát, cộng đồng không chỉ dừng lại ở tâm lý lo lắng mà còn rơi vào hoảng loạn khi phải đối diện với một loại bệnh dịch đang cướp đi nhiều sinh mạng trên cả thế giới. Cuộc đời tôi làm nghề y đã thấu hiểu, người dân mình bệnh thì không quan trọng mà sự lo lắng còn lớn hơn cả bệnh.

Copy of Copy of tong template post fb 4

Để hỗ trợ cộng đồng ngoài trang Facebook Huu Khanh Truong hiện có hơn 658.000 người tham gia, tôi đã lập 3 group trên mạng xã hội và tự mình vận hành để tư vấn chuyên môn cho tất cả những ai đang cần. Chỉ trong thời gian ngắn các trang lập ra đã thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn người.

Mục tiêu của tôi là mang đến sự an tâm cho người dân, chỉ cần họ vững tâm thì sẽ mọi khó khăn sẽ nhanh chóng vượt qua. Các vấn đề khác sai có thể sửa nhưng liên quan đến sức khỏe và sinh mệnh thì chỉ một lần sai có thể sẽ không còn cơ hội sửa chữa. Nhiều người được hướng dẫn chuyên môn đã làm đúng và tránh được những tác động không mong muốn..

 

vuong quoc hanh phuc ngoi nha tinh than cua phu nu Previous post Vương quốc hạnh phúc – Ngôi nhà tinh thần của Phụ nữ
banner 04 png c2a32ea2 8a70 420b b7f0 87ccd30aa0db Next post Phòng khám đa khoa Jio Health