f1 cách ly tại nhà

“Tiếp tục cách ly tập trung các F1 thì chúng ta sẽ phải mở rộng quy mô khu cách ly tập trung, nếu như số ca mắc lên đến hàng ngàn ca, hàng chục ngàn ca mỗi ngày. Điều này dẫn đến những gánh nặng cực kỳ lớn và không phải lựa chọn khôn ngoan nhất” – một chuyên gia y tế nhận định. Ngoài ra, các trường hợp khác gồm chưa tiêm đủ liều, chưa tiêm vắc xin thì cách ly tại nhà trong vòng 07 ngày và nếu âm tính sau ngày thứ bảy thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 03 ngày tiếp theo. Như vậy, theo quy định này, F0 sẽ phải cách ly tại nhà tối thiểu 07 ngày đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Nếu sau thời gian 07 ngày vẫn còn dương tính thì phải cách ly tiếp 03 ngày (đủ 10 ngày với người tiêm đủ liều vắc xin) hoặc 07 ngày nữa (cho đủ 14 ngày với người chưa tiêm đủ liều vắc xin). Hướng dẫn tại công văn 5599 cũng nêu rõ những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà. Với quy trình thực hiện, F1 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn (qua trạm y tế) tại nơi cư trú.

Nếu cả nhà đều là F 0 thì cách ly tại nhà các đối tượng không nguy cơ là dễ nhất. Chính vì thế, đến hiện tại việc “cắt đuôi” ở giai đoạn này sẽ rất khó so với giai đoạn trước. PGS Nhung cho biết từ thực tế tại các địa phương thì chúng ta cần có các phương án cách ly, phong tỏa…

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Nhiễm Covid

Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình. Kết quả điều tra mới nhất cho thấy tỉ lệ quan hệ tình dục trong học sinh giảm nhẹ, nhưng tỉ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi tăng gấp đôi trong 6 năm qua.

TPO – Ngày 25/4, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 7.417 ca nhiễm mới (giảm 1.395 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố, có 5.327 ca trong cộng đồng. Theo BS Trương Hữu Khanh, đảm bảo môi trường luôn thông thoáng, sạch sẽ rất quan trọng để phòng nguy cơ lây nhiễm. Việc ở trong phòng khép kín, mở điều hòa kéo dài làm tăng khả năng sinh sôi của virus, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19. Như chúng ta đã biết, virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây truyền qua giọt bắn trong không khí.

 • PGS Nhung cho biết ở 3 làn sóng Covid-19 trước chúng ta đã thực hiện thành công 4 chiến lược đó là phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, và điều trị tích cực hiệu quả.
 • Các trường hợp F1 phải được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.
 • Nếu sau thời gian 07 ngày vẫn còn dương tính thì phải cách ly tiếp 03 ngày (đủ 10 ngày với người tiêm đủ liều vắc xin) hoặc 07 ngày nữa (cho đủ 14 ngày với người chưa tiêm đủ liều vắc xin).
 • Từ ngày 16/12, chuyên trang Tư vấn F0 của VnExpress mở thêm mục Chia sẻ để bệnh nhân hay người nhà F0 có thể chia sẻ hành trình chữa trị tại nhà, chế độ dinh dưỡng, luyện tập, quy trình khử khuẩn, kỹ năng chăm sóc, thiết bị y tế…

Khi ngồi ăn cơm chung, nằm ngủ chung với nhau, bạn đều không đảm bảo khoảng cách. BS Trương Hữu Khanh nhận định, điều này đẩy cao khả năng lây nhiễm bệnh. Nhất là trong quá trình ăn uống ngồi gần nhau, việc trò chuyện cùng nhau càng là chất xúc tác khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh không ngừng tăng. Hướng dẫn thí điểm cách ly F1 tại nhà đã có, nhưng chưa mấy ai đáp ứng được. Khi người dân đô thị hầu hết ở chung cư, nhà ống, thì quy định mới chỉ cho áp dụng với người cách ly ở biệt thự, liền kề, nhà độc lập… Nội dung được đề cập trong văn bản khẩn về các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn do Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh ký ngày 13/7.

Ngày 16-12, Bộ Y tế có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 . Điều kiện để F1 được cách ly tại nhà là tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, có thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, do cơ quan có thẩm quyền cấp; liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng. Người từng là F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi Covid-19, cũng được cách ly tại nhà. Theo quy định của Bộ Y tế người tiếp xúc với F0 là thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch đang diễn biến phức tạp và số lượng F1 ngày càng gia tăng buộc TPHCM tính đến phải cách ly F1 tại nhà. Nhà cho F1 cách ly phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

(ĐCSVN) – Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước ta đang diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là tại một số địa phương khu vực phía Nam, trong đó tâm dịch là TP. Đó là sự cần thiết trong lúc này, tuy nhiên việc triển khai cần phải chặt chẽ, thận trọng, nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả. TP – Gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết đã được ghi nhận tại TPHCM từ đầu năm đến nay, trong đó đã có ca tử vong, nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch.

Đối với F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá…), cần chuyển F1 tới cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14. Nếu xét nghiệm âm tính xem xét chuyển F1 về cách ly ở nơi cư trú; cơ quan tế địa phương theo dõi như F1 cách ly tại nhà. Dẫu biết đây là phương án cần thiết trong lúc này, nhưng để triển khai đạt hiệu quả trên thực tiễn còn phải xem xét tới nhiều yếu tố, trong đó ngoài điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo yêu cầu cách ly của từng gia đình thì năng lực quản lý của chính quyền địa phương là rất quan trọng.

Đi kèm với việc cách ly tại nhà dành cho những F0 không có triệu chứng, BS Khanh đưa ra những lưu ý quan trọng để cách ly F0 tại nhà hiệu quả nhất có thể. Bộ Y tế cho biết, ngày mai, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Nhiều phụ huynh lo ngại nếu trẻ 5-11 tuổi mới tiêm vaccine như cúm mùa, viêm não Nhật Bản… Ngoài các loại thuốc trên, trong gia đình nên trang bị thêm cặp nhiệt độ, máy đo huyết áp (nếu gia đình có người già, người bị bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp), máy đo đường máu (nếu người nhà có người mắc bệnh tiểu đường). Oresol là dung dịch bù nước bằng đường uống khá phổ biến dùng để bù nước và điện giải khi bị tiêu chảy, sốt hoặc nôn.

Trước đây, trường hợp F1 sẽ được cách ly tại những điểm cách ly tập trung. Tuy nhiên, sau khi việc thí điểm cách ly F1 tại nhà được triển khai, kỳ vọng sẽ giúp giảm tải, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Ngoài ra, nếu F1 được cách ly tại nhà sẽ giảm tải cho cơ sở y tế khi phải chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly tập trung nếu số lượng F1 tăng cao. Theo đó, trường hợp F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 kết quả âm tính hoặc dương tính nhưng tải lượng virus thấp, không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày 14 và 21. Tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…

Được biết, cách ly các F1 tại nhà là phương án mà Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quốc gia đã bàn, thống nhất từ tháng 4 vừa qua, khi tình hình dịch bệnh ở các địa phương phức tạp, các khu cách ly tập trung không thể đáp ứng đủ. Trước TP. Hồ Chí Minh thì tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cũng đã được Bộ Y tế cho phép cách ly F1 tại nhà. Tuy nhiên thời gian qua, Bắc Ninh và Bắc Giang hầu như chưa áp dụng do “còn có thể thực hiện cách ly tập trung”. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng gia tăng, kéo theo số lượng đối tượng tiếp xúc gần F1 cũng tăng theo, gây ra áp lực lớn cho các địa phương trong việc tổ chức cách ly tập trung.

Thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7). Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về thí điểm cách ly F1 tại nhà đối với 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, tại thời điểm các F1 tăng quá cao. Song việc áp dụng cách ly tại nhà với các F1 không thể đại trà, mà cần được phân loại rất kỹ.

F1 Có Được Đi Làm Không? Cách Ly Ở Nhà Có Được Hỗ Trợ Gì Không?

Người cách ly tự túc phương tiện về nhà/nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo. Cơ sở cách ly thực hiện nghiêm việc tư vấn hướng dẫn sau hoàn thành cách ly, ghi nhận đầy đủ thông tin, bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly đảm bảo không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Trường hợp F0 không có triệu chứng là nhân viên y tế được thí điểm cách ly, điều trị tại nhà với điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các ca F0 này phải tự theo dõi sức khoẻ, báo cáo cơ quan y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

f1 cách ly tại nhà

Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K. Trước ý kiến không chỉ cách ly F1 tại nhà, có nên theo dõi trường hợp F0 không có triệu chứng cách ly tại nhà như các nước đã thực hiện, PGS Nhung cho rằng chúng ta có thể cân nhắc, xem xét nhưng hiện tại số ca F0 có thể phân chia điều trị theo mức độ nặng nhẹ. Hiện có tới 55 % trường hợp F0 không có triệu chứng biểu hiện của bệnh, họ chỉ như người mang virus. Trường hợp có đông F1 ở tại một khu vực phong toả như khu nhà trọ, ký túc xá, khu dân cư… Nếu mật độ người cách ly quá đông cần xem xét giảm bớt bằng cách đưa F1 ra các khu cách ly tập trung.

Như vậy, theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế, F1 vẫn phải cách ly y tế tại nhà ít nhất là 05 ngày trừ F1 tại các địa phương có quy định khác. Tuy nhiên, đối với làn sóng thứ tư này thì kịch bản 30 nghìn ca nhiễm sẽ không còn là con số trong tưởng tượng nữa. Dịch lây lan nhanh các biến thể mới, tốc độ lây lan, các ổ dịch đã tấn công mạnh vào các khu công nghiệp, bệnh viện, những nơi tập trung đông người… Ngành y tế TP HCM cho cách ly F1 và thí điểm cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện của Bộ Y tế.

f1 cách ly tại nhà

Là người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân. Là người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền. Người làm việc cùng phòng với ca bệnh những vị trí làm việc cách xa trên 2 mét và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh. Hơn hết, hãy tuân thủ 5K, tiêm vaccine nếu thuộc đối tượng được tiêm, và hãy chú trọng bảo vệ sức khoẻ cho người già, phụ nữ mang thai, những người có bệnh nền trong gia đình, bởi đây đều là những người dễ diễn biến nặng nếu mắc COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP HCM, cho rằng khi dịch lan rộng, số lượng điểm cách ly hạn chế, bên cạnh đó, điều kiện thực hiện không tốt sẽ lây nhiễm chéo ở tại các khu này. Do đó, Bộ Y tế đã bàn bạc và xây dựng phương án đến khi khu cách ly tập trung không đáp ứng nổi thì triển khai biện pháp cách ly với đối tượng F1 tại nhà. Cách ly tại nhà cũng phải bảo đảm chăm sóc y tế giống như các khu cách ly tập trung, đồng thời xét nghiệm theo dõi cũng phải thực hiện nghiêm. Trên giấy xác nhận cũng chưa ghi là đã tiêm đủ liều vaccine và phần mềm Sổ sức khoẻ điện tử PC-COVID-19 chưa hiển thị… Nếu có tiếp xúc với F0 thì phải cách ly 7 ngày tại nhà; làm xét nghiệm bằng PCR/nhanh/máy miễn dịch vào ngày thứ 7.

Nếu tất cả thành viên gia đình được xác định F1 có thể xem xét cách ly chung tại nhà, không cần phòng riêng cho mỗi người. Là người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 đang trong thời kỳ lây truyền. Các trường hợp F1 phải được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Theo thống kê có đến 43% người nhiễm Covid-19 có triệu chứng sốt, 36.1% người có biểu hiệu đau cơ và 34.4% người bị nhức đầu. Vì vậy, nên trang bị thuốc hạ sốt, giảm đau chứa biệt dược acetaminophen như Panadol, Efferalgan, Tylenol, Hapacol…tại nhàđể phòng ngừa và chăm sóc cho chính mình hoặc người thân trong thời gian cách ly tại nhà. Việt Nam gần đạt mốc tiêm 100 triệu liều vắc xin; Tiếp tục đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang; Thêm nhiều tỉnh, thành cách ly F1 tại nhà… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày. Như vậy, theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, F1 phải thực hiện cách ly y tế tại nhà.

 • Dù không mê tín nhưng chủ xe nào cũng mong muốn bấm được biển số xe đẹp, bởi biển số đẹp có thể giúp chiếc xe tăng giá trị rất lớn, thậm chí gấp 2-3 lần giá trị thực của xe.
 • Sở Y tế Hà Nội ngày 26/4 thông tin trong 24 giờ qua ghi nhận 937 ca COVID-19, riêng quận Hoàng Mai đã có gần 200 ca.
 • Trường hợp F0 không có triệu chứng là nhân viên y tế được thí điểm cách ly, điều trị tại nhà với điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 • TTO – UBND thành phố Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại nhà với F1 trên địa bàn thành phố, trừ 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
 • TTO – Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, Nga đang suy yếu cả về mặt kinh tế lẫn quân sự sau 2 tháng đưa quân vào Ukraine.

Những trường hợp F1 thường được xác định nhờ vào thông tin từ F0 hoặc thông qua các ứng dụng Bluezone hay số điện thoại khai bao y tế. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, thực tế không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để cách ly tại nhà. Ngoài ra, việc giám sát người cách ly tại nhà cũng khó khăn, chủ yếu dựa vào sự tự nguyện tuân thủ đúng quy định cách ly như cam kết với địa phương.

Khi nhận kết quả mắc ung thư dạ dày di căn, nữ bệnh nhân vô cùng bất ngờ. Trước đó, chị cảm thấy khỏe mạnh, chỉ khi đau tức bụng và gầy, sút cân nhanh mới đến bệnh viện thăm khám. “Uống đủ nước, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, sinh hoạt điều độ, cố gắng vận động dù không gian hẹp”, BS Khanh đặc biệt nhắn nhủ F0. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, có một số dấu hiệu điển hình của trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi mà phụ huynh cần đưa đến cơ sở y tế. Như vậy từ năm 2022, F1 cách ly tại nhà không còn được nhận hỗ trợ mà có thể hưởng chế độ ốm đau nếu có con là F0, phải ở nhà chăm con.

Ngoài ra, BS Khanh lưu ý, F0 cần làm vệ sinh bề mặt nơi ngồi làm việc, phòng ốc phải thông thoáng. Bên cạnh đó cũng cần chú ý dọn dẹp nhà vệ sinh, đảm bảo phải thật sạch vì nơi này là ổ tác nhân gây bệnh khác. Trong trường hợp mang đồ dùng cho F0 cần đảm bảo giữ khoảng cách ít nhất 2m, cả 2 cùng mang khẩu trang và tấm che giọt bắn. Tuy nhiên, tại một số địa phương, do việc thích ứng với tình hình kinh tế, xã hội của các tỉnh, thành này, người lao động được phép đi làm nhưng phải đáp ứng các điều kiện của địa phương.

f1 cách ly tại nhà

Tại một số nước, nếu người dân không tuân thủ các quy định sẽ chịu các hình thức xử phạt khá nặng, thậm chí có quốc gia còn áp dụng hình phạt tù giam nếu vi phạm lệnh cách ly. Không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2m hoặc ở trong cùng không gian hẹp kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0. Báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định. Trên đây là thông tin quy định về việc F1 cách ly bao nhiêu ngày và những điều F1 cần biết.

Theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng chế độ ốm đau khi bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động, phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh hoặc phải nghỉ việc để chăm con dưới 7 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh. Như vậy, có thể thấy, về cơ bản, năm 2022 này F1 cách ly tại nhà không còn được nhận hỗ trợ mà có thể hưởng chế độ ốm đau nếu có con là F0, phải ở nhà chăm con. Theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng chế độ ốm đau khi bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động, phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh hoặc phải nghỉ việc để chăm con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh. Từ ngày 6/4, học sinh từ tiểu học lên tới lớp 6 của Hà Nội sẽ quay lại trường học sau gần 1 năm học online vì dịch bệnh.

f1 cách ly tại nhà

Ngành y tế sẽ đánh giá, nếu nhà đó có đủ điều kiện thì cách ly tại nhà, nếu không phải cách ly tập trung”- bác sĩ Hưng cho biết. Dù cách ly tập trung hay cách ly tại nhà đối với F1 thì nguy cơ lây nhiễm chéo luôn hiện hữu. Sự phát tán của virus rất nhanh và rất rộng, chúng ta chỉ có thể hạn chế phần nào sự lây lan nếu có người nhiễm bệnh. Theo BS Trương Hữu Khanh, giống như những trường hợp F0 đang ở trong viện theo dõi và điều trị hiện nay, F0 nếu được cách ly tại nhà cần đảm bảo có phòng riêng, không được đi ra khỏi phòng. Chúng ta đều biết, virus SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền từ người này sang người kia ở khoảng cách gần, thế nên hạn chế đến mức tối đa khả năng tiếp xúc F0.

 • Hơn hết, hãy tuân thủ 5K, tiêm vaccine nếu thuộc đối tượng được tiêm, và hãy chú trọng bảo vệ sức khoẻ cho người già, phụ nữ mang thai, những người có bệnh nền trong gia đình, bởi đây đều là những người dễ diễn biến nặng nếu mắc COVID-19.
 • Một bác sĩ chuyên về bệnh nhiệt đới công tác tại bệnh viện tuyến Trung ương cho rằng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly y tế F1 tại nhà, ở TP.HCM có rất ít người đáp ứng được.
 • Được biết, cách ly các F1 tại nhà là phương án mà Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quốc gia đã bàn, thống nhất từ tháng 4 vừa qua, khi tình hình dịch bệnh ở các địa phương phức tạp, các khu cách ly tập trung không thể đáp ứng đủ.
 • TTO – Số người F0 (mắc COVID-19) mới ở TP.HCM giảm mạnh từ cuối tháng 3 đến nay, những ngày gần đây chỉ ghi nhận dưới 100, thậm chí dưới 50 người/ngày.

UBND TP Hà Nội nhấn mạnh người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP về công tác tổ chức, triển khai, giám sát, kiểm tra việc thực hiện cách ly y tế tại nhà cho các trường hợp F1. Để việc cách ly F1 tại nhà được hiệu quả, nhiều chuyên gia cho rằng trước hết người dân cần được trang bị kiến thức kỹ lưỡng về dịch bệnh, hướng dẫn biện pháp bảo đảm an toàn. Điều quan trọng nhất là người cách ly phải có thái độ chấp hành cách ly nghiêm túc, theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thông tin này khiến nhiều phụ huynh vui mừng vì cuối cùng con cũng được đến trường. Đái tháo đường thai kỳ là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ mang thai và nó là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng sản khoa, đe doạ tính mạng cả mẹ và thai nhi. Theo TS. BS Phạm Quang Thái, tâm lý thoải mái của cha mẹ đối với tiêm chủng cũng rất quan trọng vì tâm lý lo sợ có thể lan truyền đến trẻ.

Trong đó, ngành y tế sẽ xây dựng quy trình giao tiếp trong nhà, tiếp tế, tự khử trùng phòng, xử lý rác thải, thậm chí tự lấy mẫu thực hiện test nhanh cho chính mình khi cần thiết… và được giám sát qua camera của nhân viên y tế. Ếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo. Một người chỉ trở thành F1 khi tiếp xúc trong vòng 3 ngày trước khi F0 khởi phát triệu chứng cho đến khi được cách ly y tế. Thời điểm F0 khởi phát bệnh được tính là ngày bắt đầu có triệu chứng bất thường về sức khoẻ.

 • Theo Thông báo 1772/TB-BYT, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố đẩy mạnh việc cách ly điều trị F0 nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà, cách ly F1 tại nhà để thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.
 • Thế nên, để làm quyết liệt luôn từ bây giờ, BS Khanh cho rằng cần tuyệt đối không ăn chung, không ngủ chung, không chơi đùa, thư giãn…
 • Những người tiếp xúc rất gần và có nguy cơ cao vẫn phải cách ly tập trung.
 • Nếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày tiếp theo.

TTO – Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, Nga đang suy yếu cả về mặt kinh tế lẫn quân sự sau 2 tháng đưa quân vào Ukraine. Ông tuyên bố mục tiêu của Washington là muốn Matxcơva yếu đến mức không còn đe dọa được nước khác. TTO – Sáng 26-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào – Việt Nam – Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay (574,9kg ma túy). TTO – Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc nói hiện tại khó có khả năng đình chiến ở Ukraine, trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết rủi ro của chiến tranh hạt nhân là “nghiêm trọng và có thật”. TPO – Hôm nay (27/4), nền nhiệt các tỉnh miền Bắc giảm 2-3 độ, nắng nóng chỉ còn ở khu vực Tây Bắc Bộ, miền Trung, Nam Bộ và Tây Nguyên.

Dậy thì sớm ở trẻ trai thường khó phát hiện hơn vì trẻ tự vệ sinh và một số ít bố mẹ chỉ biết khi con có hiện tượng “ướt quần khi ngủ”. TPO – Bức xúc khi bị nói “ngồi ăn vạ”, Lý đã cầm dao đâm vào người hàng xóm dẫn đến tử vong. 90% chị em Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều ít nhất một lần mắc bệnh viêm âm đạo.

Có ý kiến cho rằng cần làm sớm vì các nước đã làm từ lâu và quan trọng nhất là cần sự minh bạch, tránh hiện tượng “quân xanh, quân đỏ”. Dù không mê tín nhưng chủ xe nào cũng mong muốn bấm được biển số xe đẹp, bởi biển số đẹp có thể giúp chiếc xe tăng giá trị rất lớn, thậm chí gấp 2-3 lần giá trị thực của xe. Những trẻ thiếu năng lực về cảm xúc thì thường sẽ gặp khó khăn nhất định khi quay trở lại thích ứng với môi trường học đường.