Phan biet su khac nhau giua ky nang mem va ky nang cung1

BẠN CÓ BIẾT ĐÂU LÀ KĨ NĂNG MỀM, ĐÂU LÀ KĨ NĂNG CỨNG? HAI KĨ NĂNG NÀY QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Kỹ năng luôn là điều kiện cần thiết ở mỗi con người, đặc biết là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Nó giữ vai trò quan trọng trong sự thành công của mỗi cá nhân. Nếu bạn biết cách vận dụng tốt hai kĩ năng này nó sẽ giúp bạn tiến gần hơn với sự thành công và xây dựng thói quen tốt hoàn thiện bản thân mình. Vậy bạn đã hiểu và phân biệt được thế nào là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm chưa? Trong bài viết hôm nay, cuocsong.com.vn sẽ phân tích cho các bạn hai loại kỹ năng này và đâu sẽ là kỹ năng quan trọng hơn.

 1. Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng là những kiến thức chuyên môn nhất vè một lĩnh vực, nghề nghiệp. Ví dụ như kỹ năng cứng của bác sĩ là chuyên môn y khoa điều trị bệnh, kĩ năng cứng của kiến trúc sư là chuyên môn về thiết kế nhà cửa,… Những kỹ năng cứng luôn được đánh giá bằng các bằng cấp, chứng chỉ hay qua một bài kiểm tra.

Đây là loại kỹ năng thường được đào tạo bài bản tại các trường học, học viên thông qua các môn học chính khoá tại trường học cấp 1,2,3. Sau đó các kiến thức này được phát triển ở mức độ cao hơn thông qua việc thực hành ở các trường Cao đẳng, Đại học.

Tóm lại kỹ năng cứng là kỹ năng giúp thực hiện những công việc cụ thể có tính chuyên môn. Và để có thể trao dồi được kĩ năng cứng, bạn cũng phải mất cả một quá trình dài để tiếp thu hết kiến thức về nó.

 1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm thường không có tính chuyên môn như kĩ năng cứng, mà nó liên quan nhiều hơn đến tính cách con người. Nó có thể xem là khả năng tương tác, hoà nhập và giao tiếp trong xã hội. Vì là thiên về tính cách con người, nên kỹ năng mềm được xem nhưng một phần thuộc về thiên bẩm. Tuy nhiên nó cũng được thay đổi qua quá trình trưởng thành, hội nhập cuộc sống.

Trên thực tế, người ta thường đánh giá người có kỹ năng mềm tốt hơn người có kĩ năng cứng. Ví dụ khi bạn ra trường với tấm bằng loại giỏi, nhưng khi bạn đi làm bạn có thể thất bại trước đối thủ có bằng cao đẳng. Đơn giản là vì bạn có kỹ năng cứng mà không có kỹ năng mềm. Nhà tuyển dụng thường đánh giá rất cao những người có kỹ năng mềm tốt, vì thế nếu bạn chỉ là một người có chuyên môn cao mà không có kỹ năng mềm, bạn sẽ thua cuộc.

 1. Tầm quan trọng của hai kĩ năng này?

Kỹ năng cứng giữ vai trò rất quan trọng với những chuyên ngành khó như bác sĩ, lập trình,.. Tầm quan trọng của nó chiếm 15-25% sự thành công trong cuộc sống của mỗi con người. So với kỹ năng mềm thì kỹ năng cứng cần phải dành thời gian trao dồi rất nhiều.

Kỹ năng mềm thì lại có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp và cuộc sống của một bạn, tuy nhiên tầm quan trọng của nó ít được giới sinh viên và phụ huynh nhắc đến. Nếu kỹ năng cứng chiếm 25% sự thành công, thì kỹ năng mềm chiếm tới 75% trong sự thành công và trong cuộc sống của bạn.

 1. Kỹ năng mềm quan trọng mà bạn bắt buộc phải có
 • Có sự tự tin, ý chí chiến thắng & Quan điểm lạc quan
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Sự tự tin
 • Tư duy sáng tạo
 • Biết đặt mục tiêu
 • Có cái nhìn tổng quan trong mọi thứ
ky nang sinh vien Previous post NHỮNG KỸ NĂNG SINH VIÊN BẮT BUỘC PHẢI CÓ KHI BƯỚC RA NGOÀI XÃ HỘI
Ky nang sinh vien 1 Next post SINH VIÊN KHI ĐI THỰC TẬP CẦN CÓ NHỮNG KĨ NĂNG NÀO?